Đến Đức Giáo Hoàng Francis cũng bị cách ly vì nghi nghị nhiễm Corona?

Vatican đã xác nhận trong một thông báo rằng Đức Giáo Hoàng Francis và 2 phụ tá của ngài đã được xéc nghiệm dương tính vi khuẩn corona, theo bản tin của https://mcmnt.com cho biết.

Đức Giáo Hoàng Francis đã hoãn các cuộc hẹn chính thức vào ngày 28 tháng 2 và đang làm việc tại nhà, theo Vatican cho biết, một ngày sau khi hủy bỏ sự xuất hiện theo lịch trình vì “bệnh nhẹ”. Đức Giáo Hoàng Francis, 83 tuổi, đã xuất hiện vào đầu tuần vì bị cảm. Ngài được nhìn thấy chảy nước mũi và ho trong mục vụ Thứ Tư Lễ Tro, và giọng ngài khàn khàn.

Đức Giáo Hoàng Francis lau mũi trong thời gian Lễ Tro Thứ Tư mở ra Mùa Chay, thời kỳ kiêng cữ và chịu thiếu thốn 40 ngày cho các tín đồ Thiên Chúa Giáo trước Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh, vào ngày 26 tháng 2 năm 2020, tại nhà thờ Santa Sabina ở La Mã.
Ba trường hợp lây dịch corona mới cộng với hơn 400 trường hợp đã được xác định tại Ý chưa tới một tuần nay.

Đức Giáo Hoàng Francis đã không dự Thánh Lễ Mass như được dự định với các vị giáo sĩ tại La Mã hôm qua, Thứ Sáu sau khi cho thấy các triệu chứng giống như bị lây vi khuẩn corona.

Vatican trước đó đã cho biết vị giáo hoàng 83 tuổi đã có chút bất an và có thể tiến hành phần còn lại của mục vụ đã định trước của ngài hôm nay.

Đức Giáo Hoàng và các vị phụ tá của ngài bị cách ly và nhận sự chăm sóc y tế gần Santa Marta, một khách sạn Vatican nơi ngài đang sống. Đức Giáo Hoàng đã được thấy bị ho và sổ mũi trong Thánh Lễ Asha hôm Thứ Tư.

Hôm Thứ Sáu, ngài nói với những người ước nguyện sống khỏe rằng, “Tôi ước mong, lần nữa, bày tỏ sự thân cận của tôi với những người bị bệnh vì vi khuẩn corona và với những nhân viên chăm sóc sức khỏe đang chăm sóc cho họ.”

Giáo hoàng Francis đã phải hủy một buổi lễ đã được lên kế họach từ trước tại Rome vì mắc “bệnh nhẹ”, Tòa thánh Vatican thông báo.

AFP ngày 28.2 dẫn thông tin từ Tòa thánh Vatican cho hay Giáo hoàng Francis đã hủy bỏ Thánh lễ sám hối tại Rome hôm 27.2 vì bị ốm.

Giáo hoàng quyết định nghỉ ngơi ở nhà khách gần nhà nguyện Santa Martha ở Vatican, theo Tòa thánh Vatican.

Tòa thánh Vatican không nêu lý do khiến Giáo hoàng 83 tuổi bị ốm, song trong buổi Lễ Tro một ngày trước đó, Giáo hoàng Francis được nhìn thấy ho và phải xì mũi.

Động thái trên diễn ra giữa lúc bệnh COVID-19 do virus Corona mới (SARS-CoV-2) hoành hành ở Ý với ít nhất 650 người nhiễm và 17 người chết, đa số các trường hợp là ở vùng Lombardy và Veneto thuộc miền bắc nước này

Cùng ngày, Tòa thánh Vatican thông báo đóng cửa tất cả các hầm mộ cổ của Ý, thường mở cửa cho người dân tham quan, để ngăn ngừa virus Corona lây lan rộng. Đại diện Vatican cho biết quyết định trên được đưa ra để bảo vệ các hướng dẫn viên làm việc trong không gian chật hẹp dưới mặt đất cũng như du khách.

Theo Vatican, không gian nhỏ, hẹp và điều kiện ẩm ướt trong hầm mộ tạo điều kiện lý tưởng cho virus Corona lây lan.