Để khách Tây lê la khắp miền đất nước reo rắc Covid-19, ai sẽ chịu trách nhiệm?

Trong khi cả xã hội nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19, thì một số khách du lịch nước ngoài từ vùng dịch nhập cảnh vào Việt Nam lại khai báo gian dối, trốn, né hoặc không tuân thủ quy định cách ly… đang khiến dịch bệnh diễn biến phức tạp. Ngành du lịch có thể sẽ vớt vát được ít tiền trong mùa dịch bệnh, nhưng tính mạng của hơn 96 triệu dân thì không có gì có thể đánh đổi được. Trong bối cảnh như vậy, đề nghị ngành du lịch cần phải mạnh tay hơn nữa để đảm bảo an toàn tính mạng của hàng triệu dân Việt.

Việc hai du khách Anh mắc Covid-19 đến siêu thị Điện máy Xanh chỉ khoảng 20 phút để mua sim điện thoại và tiếp xúc với cô gái bán hàng đã đủ khiến cô bị nhiễm bệnh đã dấy lên hồi chuông cảnh báo trước việc “khó kiểm soát du khách khi người bệnh đi nhiều nơi và đến những địa điểm đông người”.

Được biết, hai vị này Tây này đi trên chuyến bay VN54 từ London (Anh) đến Hà Nội lúc 4h30 ngày 2/3. Họ đi cùng chuyến bay với bệnh thứ 17 bị mắc Covid-19 tại Việt Nam (2 vị này ngồi ghế 4D và 4G). Chưa rõ rằng vị khách này có lây bệnh từ cô gái số 17 hay không, hay mang nguồn bệnh từ chính Anh quốc về Việt Nam. Do đó, việc để các du khách từ vùng dịch vào nước tham quan mà chưa có sự kiểm soát chặt chẽ đang là mối lo ngại của người dân Việt Nam hiện nay.

Sau khi về tới VN, 2 vị khách ở sân bay Nội Bài rồi tiếp tục đáp chuyến bay VN163 (ghế 2C và 2A) đến Đà Nẵng lúc 10h20 cùng ngày. Từ sân bay Đà Nẵng, 2 người đàn ông quốc tịch Anh được tài xế đón về khách sạn trên đường Nguyễn Văn Linh. Trong thời gian này, 2 công dân Anh đến nhiều địa điểm khác ở Đà Nẵng và Hội An tham quan, chơi thể thao và ăn uống. Vậy đã có bao nhiêu người ở sân bay Nội Bài, sân bay Đà Nẵng và nhiều địa điểm tham quan khác đã tiếp xúc và lây nhiễm bệnh từ 2 vị khách này? Nếu có rà soát, liệu có bỏ sót hay không khi chỉ cần 20 phút tiếp xúc (như cô nhân viên Điện Máy Xanh) cũng có thể nhiễm bệnh?

Điều đang lưu ý là, tất cả các hành khách trong chuyến bay VN54 (có vị khách số 17) nhẽ ra phải bị cách ly 14 ngày tại Hà Nội vì sao lại bỏ sót 2 vị  khách Tây này? Phải chăng hai vị này đã bỏ trốn khỏi nơi cách ly rồi tự mình bay vào Đà Nẵng? Theo tìm hiểu thì trên mạng xã hội có một số FB đăng tin với nội dung:

“KHẨN CẤP Các khách sạn trên địa bàn TP. Hội An chú ý:

Có 2 vị khách tây trốn cách ly ngoài Hà Nội. Ở Hội An nếu khách sạn nào bắt gặp hai vị Khách có tên trong danh sách số 80 và 81 vui lòng báo về đường dây nóng !!!!”

Điều này chứng tỏ hai vị khách tây này đã cố ý trốn cách ly để đi tham quan dù cơ quan chức năng VN đã khuyến cáo? Chê bai ý thức người Việt, giờ đến người Tây ý thức cũng nghèo nàn thì dịch bệnh chống trả thế nào đây? Bây giờ Việt Nam đã không còn là điểm đến an toàn khi mà những vị khách kém ý thức này cứ ùn ùn kéo đến Việt Nam. Nếu ngành du lịch không thể đảm bảo việc kiểm soát lịch trình đi lại của những vị khách Tây thì kích cầu đưa họ qua VN vào thời điểm nhạy cảm thế này để làm gì?

Tại khâu kiểm dịch ở sân bay Anh Quốc chúng ta không biết đã lỏng lẻo như thế nào, nhưng một khi đã về VN các du khách khi bị nghi ngờ bệnh thì lập tức sẽ bị cách ly ngay lập tức. Một trong những du khách cùng chuyến bay VN54 ông Graham Craddock đã nhận xét “biện pháp của phía VN xem ra nặng tay nhưng “còn hơn là để dịch bệnh lan tràn””.

Theo tin mới nhất cho hay đã có hai người trong nhóm xử lý hành lý cho khách tại phi trường quốc tế London Heathrow đã thử dương tính với virus corona. Tuy vậy, tại các nhà ga hàng không của Heathrow, nơi có các chuyến bay của VN Air lines rời Anh, vẫn ít có cảnh người đeo khẩu trang, trừ một số người châu Á.

Vâng chính nơi xuất phát đã không đảm bảo về khâu kiểm dịch thì phía du lịch VN làm thế nào có thể đảm bảo rằng mình đã tiếp nhận các du khách “hoàn toàn không mang mầm bệnh”? Chính hai vị khách tây này cũng không đeo khẩu trang khi tham quan tại VN, đây là điểm nguy hiểm chết người mà thiết nghĩ ngành du lịch khó lòng nào mà giải quyết được.

Giữa cơn đại dịch, chúng ta buộc phải chấp nhận mất đi một nguồn thu béo bở từ du lịch, đổi lấy sự an toàn tính mạng cho hàng triệu người. Dịch bệnh có nghiêm trọng cỡ nào thì cũng sẽ qua, nhưng tính mạng con người đã mất đi rồi có bao giờ lấy lại được? Hy vọng các vị ngành du lịch sớm chấn chỉnh, xem xét thiệt hơn để không để không khiến  VN phải rơi vào tình huống xấu nhất “VỠ TRẬN”.

Hà Min