Đà Nẵng khẳng định người TQ góp vốn vào 21 lô đất là đúng luật

Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng khẳng định việc các cá nhân Trung Quốc góp vốn vào doanh nghiệp để nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất là đúng pháp luật.

Ngày 20/9, ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Đà Nẵng thông tin liên quan đến việc 21 lô đất có yếu tố người nước ngoài sở hữu quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền trên đất tại TP Đà Nẵng.

Theo Sở TN&MT TP Đà Nẵng, qua rà soát có 2 doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài tham gia góp vốn theo hình thức sở hữu cổ phiếu, cổ phần trong doanh nghiệp theo quy định của pháp luật Việt Nam. Hai doanh nghiệp này được cho thuê đất, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ tổ chức, cá nhân trong nước tại 21 Giấy chứng nhận.

Doanh nghiệp thứ nhất là Công ty liên doanh Du lịch và Giải trí quốc tế đặc biệt Silver Shores Hoàng Đạt có trụ sở tại Hoa Kỳ do ông Sui Gui Nan, quốc tịch Trung Quốc làm đại diện với phần vốn góp 90%, phía Việt Nam là Công ty Cổ phần Hoàng Đạt góp vốn 10%.

Doanh nghiệp này được UBND TP Đà Nẵng cho thuê 1 lô đất có diện tích 20ha đất cơ sở sản xuất, kinh doanh, thời hạn cho thuê đất 50 năm (đến ngày 21/6/2056), tại phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, đã được cấp Giấy chứng nhận số AL 451916 ngày 21/3/2007.

Doanh nghiệp thứ hai là Công ty TNHH Thương mại, Du lịch và Dịch vụ V.N.Holiday. Đây là doanh nghiệp Việt Nam có vốn đầu tư nước ngoài với giá trị phần vốn góp 48% từ cá nhân Li Ji Nan (quốc tịch Trung Quốc).

Doanh nghiệp này nhận chuyển nhượng từ cá nhân, doanh nghiệp Việt Nam với 20 lô đất đã được cấp Giấy chứng nhận tại vệt khai thác quỹ đất 25m dọc tường rào Sân bay Nước Mặn vào thời điểm từ năm 2013 đến năm 2015.

Sở TN&MT TP Đà Nẵng cho biết, theo quy định tại khoản 4 Điều 29 Luật Đầu tư năm 2005 thì Nhà đầu tư nước ngoài được áp dụng điều kiện đầu tư như nhà đầu tư trong nước trong trường hợp các nhà đầu tư Việt Nam sở hữu từ 51% vốn Điều lệ của doanh nghiệp trở lên.

Đối với trường hợp Công ty TNHH Thương mại, Du lịch và Dịch vụ V.N.Holiday, việc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nêu trên được thực hiện trước ngày 1/7/2015 (ngày Luật Đầu tư 2014 có hiệu lực) nên cơ quan công chứng, đăng ký đất đai áp dụng điều kiện đầu tư như nhà đầu tư trong nước, trong đó có quyền được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định tại khoản 1 Điều 169 Luật Đất đai năm 2013.

Sở TN&MT TP Đà Nẵng khẳng định, cho tới thời điểm hiện tại, Sở không thực hiện việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bất kỳ cá nhân nào là người nước ngoài được sở hữu đối với nhà ở, đất ở riêng lẻ trong khu quy hoạch dân cư.

Hiện một đoàn cán bộ của Bộ TN&MT đã vào Đà Nẵng để xác minh thông tin. Một số hồ sơ liên quan đã được chuyển ra Hà Nội để kiểm tra.

Nguồn: Tri thức VN