Có nên sử dụng thuốc Avigan để chữa Co.vid-19 như TQ công bố?

Các hãng truyền thông đưa tin giới y khoa Trung Quốc công bố nghiên cứu cho thấy Favipiravir hay còn gọi là Avigan có hiệu quả trên bệnh nhân Covid-19.

Favipiravir, còn được gọi là T-705, hay Avigan là một loại thuốc chống virus cúm do tập đoàn Fujifilm phát triển.

Cuộc thử nghiệm lâm sàng đối với Favipiravir được tiến hành tại bệnh viện Nhân dân Thâm Quyến thứ ba ở tỉnh Quảng Đông. Theo đó, có 35 bệnh nhân được điều trị thử bằng Favipiravir và 45 bệnh nhân được điều trị theo nhóm có kiểm soát. Kết quả cho thấy những bệnh nhân điều trị bằng Favipiravir hết dương tính với SARS-CoV-2 gây COVID-19 nhanh hơn so với nhóm bệnh nhân có kiểm soát.

Giám đốc Trung tâm Phát triển công nghệ quốc gia Trung Quốc Trương Tân Dân trong cuộc họp báo hôm 17.3 khẳng định kết quả thử nghiệm lâm sàng cho thấy Favipiravir không gây ra tác dụng phụ cho bệnh nhân COVID-19, theo Tân Hoa xã

Tuy nhiên, theo hãng tin Yonhap cho biết Hàn Quốc sẽ không sử dụng Avigan để điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus corona chủng mới vì nghi ngờ những nguy cơ tiềm ẩn và tác dụng phụ của loại thuốc này.

Bộ An toàn Thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc cho biết họ quyết định không nhập khẩu Avigan sau khi các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm nói rằng không đủ dữ liệu lâm sàng để chứng minh hiệu quả của nó.

Theo ông Oh Myoung-don, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm cho biết “Avigan không chỉ cho thấy không đủ hiệu quả trong các nghiên cứu thực nghiệm mà còn không có các dữ liệu lâm sàng trên bệnh nhân. Thuốc cũng có thấy những tác dụng phụ nghiêm trọng như thai lưu trên thí nghiệm động vật”

Hãng tin the guardian dẫn lời tờ Mainichi Shimbun của Nhật cho biết một nguồn tin trong bộ y tế Nhật cho rằng Avigan không hiệu quả đối với những bệnh nhận đã có triệu chứng nặng. “Chúng tôi đã cho khoảng 70-80 bệnh nhân dùng Avigan nhưng nó không hiệu quả khi virus đã xâm nhập quá nhiều”

Hiện thuốc Favipiravir vẫn chưa được chính phủ Nhật phê chuẩn sử dụng để điều trị bệnh Covid-19 vì kết quả nghiên cứu lâm sàng vẫn chưa đủ và vì thế việc phê chuẩn vẫn bị đình trệ.

Hiện nay, phương pháp chữa trị cho hầu hết các bệnh nhân nhiễm virus corona là làm giảm các triệu chứng của họ. Đối với những bệnh nhân nặng hơn thì được điều trị thuốc cảm cúm và Kaletra, một loại thuốc được dùng chữa bệnh HIV, do công ty dược toàn cầu AbbVie Inc. sản xuất.

Kiểm Tin tổng hợp