Chúng ta đang ở thời đại nói l.á.o toàn tập, gi.a.n d.ố.i đã thành thói quen?

Không biết lịch sử ghi lại các triều đại phong kiến đúng sai như thế nào, cũng chẳng có cách nào để kiểm chứng. Thế nhưng, thời đại ta đang sống hoá ra toàn l.áo cả. Rồi lịch sử thời hiện đại sẽ viết sao đây?

Thằng doanh nhân bán đồ giả làm giàu, cứ tưởng nó giỏi, hoá ra chẳng phải thế. Nó chỉ là kẻ “Treo dê bán chó”, mua 30.000 bán 600.000 không giàu sao được, thế rồi lúc giàu lên, hàng ngày lên mạng truyền thông dạy đạo đức, dạy bí quyết, dạy cách cư xử.

Kẻ thì đem hoá chất trộn vào thức uống, khiến người ta nghiện chất độc, tạo thành thói quen nguy hiểm cho người dùng. Thế rồi khi có nhiều tiền, anh ta in sách dạy người ta tư duy, dạy cho tuổi trẻ cách sống. Nuôi đội ngũ nhà văn nhà báo tung hô mình như thánh sống, tuyên bố như đấng khải đạo.

Một ông chuyên làm thép, nghĩ toàn chuyện xây dựng những công trình có hại cho dân, nhưng lúc nào cũng mặc áo lam, đeo tràng hạt, nói toàn chuyện Phật pháp.

Một tập đoàn làm nước mắm giả, toàn hoá chất, bỏ biết bao tiền để quảng cáo lừa dân, bỏ tiền đầy túi.

Một tập đoàn khác mua hoá chất quá hạn để sản xuất nước uống, lừa những kẻ phát hiện sai sót của sản phẩm mình để đưa họ vào tù, lại chuyên nói lời có cánh… Kẻ buôn gian bán lận lại dạy cho xã hội đạo đức làm người.

Thời đại đảo lộn tất! Hài thế, mà vẫn không thiếu kẻ tôn sùng, xem các ông ấy như tấm gương sáng để noi theo. Khi vỡ lở ra, chúng toàn là kẻ nói lá.o.. Tất cả đều chỉ tìm cách lừa đảo nhau. “Toàn xã hội rặt kẻ nói l.áo, ca sĩ nói l.áo theo kiểu ca sĩ, đạo diễn nói lá.o theo kiểu đạo diễn, diễn viên nói l.áo theo kiểu diễn viên.”

Ừ thì họ làm nghề diễn, chuyên diễn nên l.áo quen thành nếp, lúc nào cũng l.áo. Thế nhưng có những kẻ chẳng làm nghề diễn vẫn luôn mồm nói l.áo. Thi gì cũng l.áo, từ chuyện thi hát đến thi hoa hậu, chỉ là một sắp đặt l.áo cả…

Ngay chuyện từ thiện cũng rặt chi tiết l.áo để mua nước mắt mọi người. Cứ có chuyện là loanh quanh l.áo khoét. Kẻ buôn lớn l.áo, kẻ bán hàng rong ở bên đường cũng lừa đảo, l.áo liên tục.

Mỗi ngày mở truyền hình toàn nghe nói l.áo từ tin tức cho đến quảng cáo, rặt l.áo. Nhưng cả nước đều hàng ngày nghe l.áo mà chẳng phản ứng gì lại cứ dán mắt mà xem.

Thằng đi buôn nói l.áo đã đành, vì họ lừa lọc để kiếm lời. Thế mà cô hiệu trưởng nhà trẻ, anh hiệu trưởng trường cấp ba, ông hiệu trưởng trường đại học cũng chuyên nói l.áo. Thực phẩm cho các cháu có giòi, cô hiệu trưởng chối quanh…

Các cháu học sinh đánh nhau như du côn, làm tình với nhau trong nhà trường, anh hiệu trưởng bảo là không phải. Tảng bê tông rớt ch.ế.t sinh viên, ông hiệu trưởng bảo là t.ự t.ử.

Thế rồi tất cả đều chìm, đều im im ỉm. Người ta đồn tiền hàng đống đã lót tay bộ phận chức năng để rồi để lâu cứt trâu hoá bùn.

Mấy ngài lãnh đạo lại càng nói l.áo tợn. Chỉ kể vài chuyện gần đây thôi, chứ kể mấy sếp nhà ta phát biểu l.áo thì thành truyện dài nhiều tập.

Từ chuyện quốc gia đại sự cho đến chuyện hưng vong của tổ quốc, toàn chuyện quan trọng đến vận mệnh quốc gia thế nhưng dân toàn nghe lời che đậy.

Đến chuyện For mosa, khi biển nhiễm độc, cá ch.ế.t, các quan bày lắm trò l.áo để mị dân, lấp liếm tội ác của thủ phạm, tuyên bố, họp báo, trình diễn ăn hải sản, ở trần tắm biển… tất cả đều rặt l.áo.

Đến chuyện BOT với các trạm đặt không đúng chỗ cho đến mở rộng phi trường Tân Sơn Nhất, các quan ở Bộ Giao thông lại được dịp nói l.áo, tuyên bố rùm beng để bênh vực những tập đoàn và cá nhân vi phạm.

Khi vụ thuốc giả của VN Pharma nổ ra, cả một hệ thống truyền thông của Bộ Y tế kể cả các quan chức cấp bộ đều tuyên bố l.áo, tìm mọi cách che dấu tội ác của những tên buôn thuốc giả.

Rừng Sơn Trà quý hiếm, các ông vì tư lợi cá nhân, ra lệnh xây cất, chấp nhận nhiều dự án khai thác, các nhà chuyên môn, nhân dân phản ứng dữ quá,các ông bắt đầu chiến dịch nói l.á.o, chạy quanh tìm kế hoãn binh.

Đến chuyện cá nhân của các quan thì lại càng nói l.áo tợn…

Ông bí thư xây biệt phủ như cung điện của vua chúa ở xứ nghèo phải sống nhờ trợ cấp của chính phủ cho đến ông giám đốc môi trường xây biệt phủ mênh mông ở xứ lắm rừng, rồi đến ông lãnh đạo ngành ngân hàng với những dãy nhà hoành tráng trên miếng đất hàng ngàn thước vuông. Tất cả đều cho rằng do sức l.ao động cật lực mà có.

Kẻ thì do nuôi gà, trồng cây, anh thì bảo chạy xe ôm đến khốc cả người, người thì nhờ bán chổi, trồng rau, kẻ khác thì bảo nhờ tiền của con dù con chẳng làm gì ra tiền và có đứa thì mới mười chín tuổi.

Lương thì chẳng bao nhiêu mà quan nào cũng Vila trong và ngoài nước, nhà nghỉ trên núi, nhà mát dưới biển, lâu đài, nhà to ở nước ngoài. Con cái ăn chơi như các công tử, tiểu thư quý tộc. Các bà vợ thì như các mệnh phụ, chỉ xài đồ dùng ở nước ngoài, đi shopping các mall lớn ở nước ngoài như đi chợ…

Thế nhưng các ngài luôn phát biểu yêu dân, thương nước, yêu tổ quốc, đồng bào, và luôn nhắc nhở đất nước còn nghèo phải học tập ông này, cụ nọ để có đạo đức sáng ngời.

Các lãnh đạo xem rừng như sân nhà mình, phá nát không còn gì.. Một cây có đường kính 1m phải mất trăm năm mới hình thành, lâm tặc chỉ cần 15 phút để đốn hạ. Hàng trăm chiếc xe chạy từ rừng chở hàng mét khối gỗ chỉ cần đóng cho kiểm lâm 400.000 đồng một chiếc là qua trạm. Rừng không nát mới lạ. Khi rừng không còn, lệnh đóng rừng ban ra, các lãnh đạo địa phương toàn báo cáo l.áo với chính phủ và có nơi tìm cách tiếp tục vét cú chót bằng cách làm trắng những cánh rừng còn lại..

Rừng bị tận diệt vì nạn phá rừng, rừng còn bị huỷ diệt bởi những dự án thuỷ điện. Tất cả đều có sự tiếp tay của các quan và ban ngành chức năng của địa phương.

Rừng không còn, lũ về gây ta.ng thương ch.ế.t c.h.óc, đê vỡ khiến nhà cửa tài sản trôi theo dòng nước, các quan cho là xả lũ đúng quy trình.

Bão chưa tới, lũ chưa về, các quan tỉnh đã ngồi với nhau viết báo cáo thiệt hại để xin trợ cấp. Một anh từng là tổng biên tập tờ báo lớn, sau khi thu vén được hàng triệu đô la bèn đưa hết vợ con qua Mỹ, sắm nhà to, xe đẹp còn anh thì qua lại hai nước, lâu lâu viết bài biểu diễn lòng yêu nước thương dân, trăn trở với tiền đồ tổ quốc, khóc than cho dân nghèo, kinh tế chậm lớn, đảng l.ao đao…

Còn biết bao chuyện l.áo không kể xiết:

Ngay cả thầy tu, các bậc tu hành cũng làm trò l.áo để quảng cáo chùa của mình, để thêm nhiều khách cúng bái, để thùng phước sương thêm đầy, để nhà thờ của mình thêm tín hữu. Chúa, Phật đành bỏ ngôi cao mà đi khi thấy những kẻ đại diện mình đến với mọi người bằng những điều xảo trá..

Chúng ta đang ở một thời đại l.áo toàn tập,

L.áo từ trung ương đến địa phương, l.áo từ tập đoàn cho đến công ty, l.áo từ một tổ chức cho đến cá nhân. L.áo mọi ngành nghề, l.áo toàn xã hội. Tất cả đều bị đồng tiền sai khiến, bị danh lợi bám quanh.

Hơn nữa vì sự thật bi đát quá, đành l.áo để khoả lấp, hi vọng sẽ an dân. Nhưng thời đại bùng nổ thông tin, dân biết hết nên chuyện l.áo trở thành trơ trẽn.

Nghe l.áo quen, chúng ta lại tự lá.o với nhau và chuyện lá.o trở thành bình thường, l.áo để tồn tại, để phấn đấu, để thêm lợi thêm danh, và rồi l.áo đã trở thành một nếp sống.

Trẻ con học người lớn nói l.áo rồi tiếp tục những thế hệ nói l.áo: Ở nhà trường nghe cô thày nói lá.o, ra đời nghe thiên hạ nói l.áo, về nhà lại được nghe nói lá.o từ cha mẹ, mở máy nghe, nhìn cũng rặt điều l.áo.

Một nền văn hoá l.áo đã nẩy sinh và phát triển. Hỏi sao trẻ con không lá.o và tương lai lại tiếp tục l.áo.

Nghĩ cũng buồn !

Theo fb Đỗ Duy Ngọc