Chối bỏ Quốc tịch Việt Nam – Cái đáng nhục nhất trong những điều nhục !

Thừa nhận rằng, có một bộ phận người Việt xấu xí, cư xử thiếu văn minh, nhất là khi đi ra nước ngoài. Cái này báo chí nói nhiều rồi, nhưng thực sự, chỉ vì hành vi xấu của 1,2 nhóm người mà không dám nhận quốc tịch là người Việt Nam thì thực sự tôi quá khinh bỉ tác giả bài báo này. Anh ta hoàn toàn không xứng đáng mang quốc tịch Việt Nam chứ chúng ta cũng chẳng cần anh ta chối bỏ làm gì.

Một đất nước hơn 90 triệu dân, trình độ văn hóa là khác nhau, hoàn cảnh khác nhau làm sao có thể yêu cầu cả 90 triệu người cư xử văn minh được. Thử hỏi có nước nào làm được như vậy. Thiếu gì trường hợp những kẻ đồi bại da trắng đến các nước như Thái Lan, Campuchia, thậm chí là Việt Nam để xâm hại các em bé thiếu niên địa phương, thiếu gì du khách nước ngoài đến vứt rác, vẽ bậy tại các danh lam thắng cảnh của Việt Nam và vô vàn các ví dụ khác. Còn trường hợp các cổ động viên Việt Nam ra nước ngoài xem bóng đá nán lại hàng giờ để nhặt rác tại SVĐ nước bạn, biết bao tấm gương người Việt Nam ra nước ngoài học tập, nghiên cứu, giành các giải thưởng danh giá,… thế có phải tự hào danh giá không?

Xin mượn câu thơ của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm: “Khi tôi lớn lên, đất nước đã có rồi” để thay cho lời kết. Đất nước chẳng cần ai chấp nhận hay chối bỏ cả, nếu họ cảm thấy nhục nhã khi là người Việt thì xin hãy ra nước ngoài mà sống, đừng trở về Việt Nam nữa. Còn hành động xấu hay đẹp không phải do mang quốc tịch Việt Nam hay Nhật Bản, Hàn Quốc mà do chính sự tu dưỡng của mỗi cá nhân mà thôi.

(Theo Le Dung Anh)