Cho phép thổi còi kiểm tra mà không cần có dấu hiệu vi phạm: Quy định giúp các doanh nghiệp bán bảo hiểm xe máy?

Với quy định cho phép cảnh sát giao thông thổi còi bắt người dân dừng xe kiểm tra mà không cần có dấu hiệu vi phạm nào, có vẻ như các anh CSGT đang làm nhiệm vụ giúp các doanh nghiệp bán bảo hiểm xe máy, vốn là thứ ít có người mặn mà vì nhiều trường hợp nhận được tiền bảo hiểm khó gần bằng lên trời. Người dân đang ùn ùn kéo đi mua loại bảo hiểm này để xuất trình khi các anh cảnh sát kiểm tra chớ hổng có nhu cầu được “bảo hiểm” khi gặp tai nạn.

Tất nhiên cấp ra quy định chẳng có nói gì liên quan đến bán bảo hiểm, chỉ thấy báo chí rần rần nói chuyện ùn ùn mua bảo hiểm để “xuất trình” thôi.

Là người có chút kinh nghiệm tổ chức điều tra nạn mãi lộ cho báo Thanh Niên trước đây và cũng có quen biết không ít bác tài xe tải xe con, tôi thấy nhà nước vẫn chưa có cơ chế biện pháp gì chấm dứt nạn mãi lộ, dù đã có không ít CSGT mãi lộ bị tước quân tịch đuổi về nhà.
Chưa ngăn được nạn mãi lộ thì việc cho phép CSGT thổi còi bất cứ kỳ xe nào bất kỳ lúc nào và ở đâu các anh ấy thích thì không thúc đẩy không dung túng cho nạn mãi lộ mới là chuyện lạ.

Một chiếc ô tô nếu kiểm tra thì có hàng chục thứ có thể hạch sách, không chỉ giấy tờ mà ngay cả những phụ kiện mà lái xe gắn vào chơi nếu vui thì anh cảnh sát chỉ nhắc nhở, nếu buồn thì các anh ấy có thể lập biên bản phạt. Muốn cho các anh ấy không buồn thì bác tài nào cũng biết cách.

Đối với xe máy, chẳng có nhiều thứ để hạch sách ngoài cái thẻ mua bảo hiểm bắt buộc, dù lâu nay người đi xe máy chủ yếu bị phạt về lỗi vi phạm chớ việc không có thẻ bảo hiểm chỉ được nhắc nhở thôi, ít khi bị phạt. Giờ hổng có lỗi gì mà các ảnh cứ thổi thì nguy cơ bị phạt vì không có thẻ bảo hiểm là hơi cao.

Cho phép các anh CSGT khi nào thích thì thổi chẳng có tác dụng gì trong phòng chống tai nạn giao thông mà chỉ làm tổn hại thêm uy tín của lực lượng, vì ra đường nhìn thấy mấy ảnh người dân không có cảm giác an toàn như khi gặp người bạn. Và cảm giác khó chịu có làm gia tăng tai nạn giao thông hay không thì tôi không dám nói bừa.

HOÀNG HẢI VÂN