Chó cứ sủa và đoàn người cứ đi!

Sáng qua đọc báo thì biết, kể từ tháng 9-2019, tất cả khách du lịch rời Malaysia phải đóng “thuế xuất cảnh” (phí tạm biệt) từ 8-150 ringgit, khoảng 2,65-50 USD. Những ai trốn thuế hoặc giúp người khác trốn thuế sẽ bị phạt đến 1 triệu ringgit (khoảng 240.000 USD), 5 năm tù hoặc cả hai. Lẩm bẩm bảo ở Malaysia thế chứ ở Việt Nam, mấy anh quốc hội chắc bị chửi cho sấp mặt vì “bóc lột người dân”, “kìm hãm du lịch”, “xấu mặt quốc thể”,…

Trưa nay đọc báo, lại thấy báo tung hô anh cảnh sát Mỹ bắn hạ tay súng, cứu mấy chục người. Nhưng ở VN, mình nghĩ anh cảnh sát kia chưa chắc đã được thế vì “viên đạn đó đâu giành cho dân”, “tại sao lại bắn chết người trong khi còn nhiều cách giải quyết khác”, “anh cảnh sát làm thế là sai luật vì phải bắn 3 viên đạn cảnh cáo trước”, blabla.

Và đến chiều nay thì đọc tranh cãi của nhà báo, luật sư, bác sỹ… đến cả MC về hành động của anh cảnh sát cơ động ở sân Thiên Trường. Tôi hi vọng rằng, anh cảnh sát kia sẽ không hối hận việc mình làm, đừng bảo rằng “giá như lúc đó kệ mẹ chúng nó, để xem chúng nó giúp được gì cho em bé kia”.

Tôi vẫn tin vào bản lĩnh người lính và tinh thần hướng thiện của anh, cuộc sống này cần những người như anh, sống đúng với bản chất của mình và ít lên mạng xã hội, ít đọc mấy bài viết linh tinh của đám đạo đức giả, bác sỹ đểu trên đó. Vì đơn thuần, chúng ta hành động vì lý trí, trách nhiệm chứ chẳng chờ đợi ai tôn vinh cả, cũng chẳng phải chú ý xem đàn chó bên đường sủa gì cả. Xã hội hay cá thể muốn phát triển phải học cách vượt qua dư luận, chứ đừng ở lại cãi nhau hoặc ném đá với đàn chó cũng chỉ mất thời gian và bỏ lỡ thời cơ của mình mà thôi!

Cuối cùng, lại xin trích một câu kinh điển của anh Vũ Trọng Phụng “chó cứ sủa và đoàn người cứ đi” thay cho câu kết của mình.

Theo FB Lê Dung Anh