Chính quyền TQ che giấu thông tin về dịch bệnh ở Vũ Hán

Những đoạn video phát trên mạng xã hội ghi lại khung cảnh kinh hoàng tại Vũ Hán: người bệnh gục ngã bên lề đường, dòng người chen chúc trong bệnh viện, những tiếng la hét,… khiến công luận nghi ngờ chính quyền Trung Quốc cố tình giảm nhẹ nguy hại của dịch bệnh.

Cho đến nay, chính quyền Trung Quốc chỉ xác nhận có 1.300 ca nhiễm virus chủng corona, trong đó 41 trường hợp tử vong. Nhưng các chuyên gia y tế của Anh lại nói rằng số ca nhiễm bệnh thực ra đã 4.000 ở Vũ Hán, thậm chí có thể lên tới 9.700.

Trong khi đó, mạng xã hội đang lan truyền chóng mặt tin nhắn thoại từ một nhân viên y tế ở #Wuhan với nội dung: “Có hơn 100.000 người bị nhiễm bệnh. Chính phủ không cung cấp vật tư y tế … Mọi người đang chết ngay trước mắt chúng ta … Đừng bao giờ tin vào chính phủ. Chúng ta hãy vì mình.”

Voice message from a medical staff in #Wuhan. “There are more than 100,000 infected. The government provides no medical supplies… People are dying right in front of our eyes…Don’t EVER trust the government. We are on our own.”

https://twitter.com/himalayaglo…/status/1220902399528718336…

Cho đến nay những đoạn video kinh hoàng ghi lại những cảnh được cho là tại trung tâm dịch bệnh đã tràn ngập khắp các diễn đàn mạng xã hội khiến người dân không khỏi lo lắng.

Trong một video được Badiucao, hoạ sĩ truyện tranh người Australia gốc Hoa đăng tải, ghi lại cảnh người bệnh tay gắn ống truyền dịch, ngồi cạnh những bình oxy và gần ba thi thể phủ vải trắng. Ngoài ra, trong những video khác hàng trăm người dân chen chúc xếp hàng trong các hành lang bệnh viện để chờ tới lượt điều trị với nguy cơ có thể lây nhiễm lẫn nhau. Nhân viên y tế thì hét lên đầy đau khổ trong phòng nghỉ.

Lên tiếng về sự minh bạch thông tin dịch bệnh, bà Sophie Richardson, giám đốc Tổ chức quan sát nhân quyền HRW tại Trung Quốc, khẳng định:

“Từ góc độ y tế và nhân quyền, điều cần thiết trong các trường hợp này là mọi người tin được vào các thông tin đang có. Tôi thực sự lo ngại đối với những người đang bị chính quyền dán nhãn ‘truyền bá tin đồn’ trong khi họ đang không có trong tay thông tin xác thực.”

(Ngô đồng)