Cấp bò bệnh, đứng không nổi cho dân làm giống để ‘xóa nghèo’: Khốn nạn tận cùng của lũ bất nhân!

Bò cấp cho dân nghèo làm giống không đi được, nằm vật giữa đường tại trụ sở Ủy Ban Nhân Dân xã Kông Htok, huyện Chư Sê, trong sự ngỡ ngàng của người dân, nhưng Ban Dân Tộc đổ thừa do “bò nhút nhát.”

Ngày 23 Tháng Mười Hai, 2019, Ban Dân Tộc tỉnh Gia Lai đã có văn bản phúc trình gửi Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Gia Lai về vụ cấp bò bị bệnh không đứng được cho người nghèo làm giống diễn ra hồi đầu tháng bị báo chí phản ánh.

Theo báo Người Lao Động, Ban Dân Tộc tỉnh Gia Lai được Ủy Ban Nhân Dân tỉnh giao làm chủ đầu tư nguồn vốn “Bảo Đảm Xã Hội.” Theo đó, ban này ký hợp đồng với Công Ty Cổ Phần Kinh Doanh và Phát Triển Miền Núi Gia Lai (công ty Miền Núi) cung ứng, cấp phát bò cái cho các gia đình nghèo ở tỉnh để làm giống “xóa đói giảm nghèo.”

Yêu cầu đề ra là bò cái giống phải “khoẻ mạnh bình thường, được chích ngừa,” nặng từ 125-135kg/con, có tuổi từ 12 đến 24 tháng.

Dựa theo danh sách được tỉnh cấp bò giống để “thoát nghèo,” huyện Chư Sê có 164 gia đình nghèo được cấp mỗi nhà một con. Trong đợt một đã có 48 con bò giống được cấp suôn sẻ.

Tuy nhiên ngày 4 Tháng Mười Hai, công ty Miền Núi tổ chức nghiệm thu bò đợt 2 tại trại bò ở xã Ia Ke, huyện Phú Thiện, với số lượng 130 con thì bị Hội Đồng Nghiệm Thu loại bỏ tám con do thiếu cân, xù lông, bị thương ở chân.


Một con bò khác không thể đi, nằm tại trụ sở Ủy Ban Nhân Dân xã sau đó được đơn vị cung ứng đưa lên xe chở đi. (Hình: Người Lao Động)

Chiều ngày 5 Tháng Mười Hai, công ty Miền Núi tiến hành cấp bò giống, mỗi con trị giá 16.4 triệu đồng ($707) cho 20 gia đình nghèo ở xã Kông Htok, huyện Chư Sê.

Thế nhưng, khi trao bò giống cho người dân, nhiều con bò có dấu hiệu bị bệnh nằm vật xuống đất, khiến người nhận không thể đưa bò về nhà.

Điển hình là trường hợp ông Siu Glak (ở làng U Diếp, xã Kông Htok). Khi ông này dắt con bò nhỏ vừa được chính quyền trao ra khỏi trụ sở Ủy Ban Nhân Dân xã Kông Ktok, thì con bò đột nhiên khụy xuống, không đi được. Ông Siu Glak và vợ đã cố gắng kéo nhưng con bò vẫn không thể đứng lên.


Ban Dân Tộc tỉnh Gia Lai cho rằng bò không đi được là do “sợ hãi, nhút nhát.” (Hình: Người Lao Động)

“Không biết tại sao nó lại bị như vậy,” ông Siu Glak buồn rầu nói. Cuối cùng, hai vợ chồng già buộc phải thuê xe công nông tới chở bò đem về. Vừa được đưa lên xe, con bò nằm vật xuống sàn xe, thở phì phò và lả đi.

Cùng thời gian này, một con bò khác cũng nằm vật trong khuôn viên Ủy Ban Nhân Dân xã Kông Htok không chịu đi. Lo sợ nhận phải bò bệnh, nhiều người từ chối không nhận, buộc đơn vị cung ứng phải đưa xe đến chở bò mang đi.

Giải thích về sự việc trên, Ban Dân Tộc tỉnh Gia Lai, cho rằng qua kiểm tra, nói chuyện với người chủ bán bò thì được biết “do bò quen sống thành đàn và chưa bao giờ bị cột dây nên đến khi tách đàn và buộc dây bò nhút nhát. Hơn nữa, trong lúc chở bằng xe tải, một số bò sợ hãi nên khi cho xuống khỏi xe có trường hợp bỏ chạy, nếu cột lại thì nằm vạ một thời gian và cho đó là đặc tính của bò sống theo bầy đàn.”