Cảnh sát Pháp điều tra người biểu tình Áo vàng vì xúc phạm Tổng thống

Giới chức Pháp cho biết, một vài hành động bày tỏ thái độ của người biểu tình Áo vàng trong thời gian xảy ra vụ bạo loạn vừa qua có thể bị kết tội hình sự nghiêm trọng.

Người biểu tình Áo vàng tại Pháp có thể bị truy tố tội phạm hình sự

Cụ thể, cảnh sát Pháp đang điều tra vụ việc người biểu tình Áo vàng “chặt đầu” hình nộm Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại thành phố Angouleme, Charente, xảy ra vào ngày 21/12 vừa qua, đáng chú ý khi đây cũng là sinh nhật lần thứ 41 của vị Tổng thống này.

Trong suốt cuộc biểu tình, những người Áo vàng đã kéo lê hình nộm có kích cỡ bằng người thật của ông Macron trên đường phố. Một người biểu tình đóng vai “đao phủ” đã có mặt và ra tay “hành hình” hình nộm bằng một chiếc rìu lớn. Sau đó, đầu hình nộm được cắm vào chiếc cọc nhọn, trong khi phần còn lại bị người biểu tình quăng vào đống lửa đang cháy rực. Những hình ảnh này đã được truyền thông ghi nhận, và đã đến tai chính quyền Pháp.

“Đó là hành động của bọn tội phạm”, quan chức địa phương phẫn nộ trước vụ việc trên. Theo các điều tra viên, vụ việc này có thể bị kết tội “kích động bạo lực và xúc phạm nhân phẩm người khác”.

Ngày 20/12, Hạ viện Pháp đã đưa ra dự luật cứu trợ khẩn cấp kinh tế, xã hội, sau hậu quả của các cuộc biểu tình của phe Áo vàng gây ra. Trong đó có những điều khoản như tăng lương cho người lao động, miễn thuế an ninh xã hội cho người thuộc diện được hưởng lương hưu mà hiện đang lĩnh lương thấp hơn 2000 euro/tháng (khoảng 2200 USD).

Cuộc biểu tình bạo lực của phe áo vàng vẫn đang diễn ra liên tiếp, khiến cảnh sát Paris buộc phải huy động xe bọc thép và hàng ngàn sĩ quan trang bị vũ khí đầy đủ trở lại tại thủ đô của Pháp để trấn áp.

(Theo Sputniknews)