Các doanh nghiệp đang tháo chạy khỏi Trung Quốc

Tổng thống Trump mới đánh thuế có 50 tỷ USD mà các nhà máy đã và đang di dời khỏi Trung Quốc, nếu cuối tháng 11/2018 Mỹ đánh thêm 200 tỷ USD hàng hóa, thì làn sóng doanh nghiệp tháo chạy ồ ạt sẽ diễn ra mạnh mẽ. Nền kinh tế giảm tốc, thất nghiệp sẽ tăng cao, tạo ra khủng hoảng xã hội.


“Hiện nay, các công ty như tập đoàn Bảo Thành của Đài Loan, các tập đoàn Samsung Electronics, LG của Hàn Quốc, Nikon và Sony của Nhật Bản đã hoặc chuẩn bị rút dây chuyền sản xuất khỏi Trung Quốc, chuyển sang các khu vực có chi phí lao động thấp hơn như Đông Nam Á, Ấn Độ, Brazil, hoặc trực tiếp xây dựng nhà máy sản xuất tại các thị trường chủ yếu như Mỹ, Liên minh châu Âu (EU).”

Đại diện công ty Apple đang chuẩn bị rút về Mỹ khi công ty Foxconn (Taiwan) chuyên cung cấp màn hình LCD và linh kiện điện tử xây dựng xong nhà máy lớn nhất thế giới ở California là họ quy về cố hương và có khoảng 1400 công ty chuẩn bị rời Trung Quốc.

Nếu Trung Quốc bị loại khỏi WTO thì hàng hoá không bán được cho ai, nếu họ muốn có thị trường thì phải đi đến … chiến tranh để giành thị trường. Với gói 716 tỷ USD cho quân sự, Trump đang giăng bẫy cho Trung Quốc khai chiến khi họ bị dồn vào đường cùng. Với những đồng minh bao quanh, Trung Quốc bị bao vây tứ bề kể cả con đường thông ra biển. Xem ra giấc mộng Trung Hoa 2025 là một câu chuyện cổ tích của thế kỷ 21 mà thôi.

(Theo facebook Thai Van Duong)