“Bóp cổ” doanh nghiệp bằng 400 vé máy bay rồi xin lỗi là xong chuyện, thì sẽ còn bao nhiêu Hà Văn Siêu nữa?

Câu chuyện, Tổng cục phó Tổng cục Du Lịch Hà Văn Siêu xin đểu vé máy bay của các hãng hàng không trong nước vậy là đã qua ư? Xin đểu không cho thì thôi, bị phản ánh thì lỗi là xong chuyện, thì thử hỏi trong tương lai sẽ còn bao nhiêu Hà Văn Siêu leo cao, luồn sâu vào hệ thống chính trị để đè đầu cưỡi cổ doanh nghiệp nữa đây?

Không còn nghi ngờ gì nữa, khi sau đại dịch các hàng không là ngành thiệt hại nặng nề nhất. Trước đó VN Air lines ngửa tay xin Chính phủ hỗ trợ 12.000 tỷ đồng và phải bắt đầu giải ngân từ tháng 4-2020, để đảm bảo khả năng thanh toán. Thậm chí ông Dương Trí Thành – Tổng giám đốc VN Air lines tuyên bố sau dịch bệnh, nếu làm ăn tốt thì hãng tối thiểu phải mất 5 năm mới bù được khoản lỗ phát sinh.

Còn Vj.Air của bà Nguyễn Thị Phương Thảo thì cũng không khá hơn khi báo lỗ ròng gần 1.000 tỷ đồng. Doanh thu vận tải hàng không chỉ đạt 7.222 tỷ đồng, giảm 30% so với cùng kỳ. Cổ phiếu VJC của Vj.Air đã giảm 19.500 đồng tương đương giá trị vốn hóa giảm 10.300 tỷ. Bamboo của ông Trịnh Văn Quyết là tệ nhất, nợ lương nhân viên chây ì luôn cả tiền của ACV, đến nổi công ty này phải đề nghị Cục hàng không và Bộ GTVT giúp đòi nợ. Chưa dừng lại đó, Bam boo còn bán luôn gần 50% cổ phần cho đối tác nước ngoài.

Ba hãng hàng không đang hấp hối, ấy thế mà ông Tổng cục phó Tổng cục Du Lịch Hà Văn Siêu không tha, ra văn bản xin 400 vé máy bay với mục đích đi du lịch “kích cầu nội địa”. Tuy xin nhưng thái độ ông Siêu vô cùng ngạo nghễ, chỉ định VNA cung cấp 200 vé, Bamboo 100 vé và VJ 100 vé. Thời gian vé bay từ tháng 6 đến 12/2020, còn khi nào bay thì các ông báo trước 1 tuần. Không biết khi đặt bút ký, ông Siêu có nghĩ các hãng hàng không bị thiệt hại nhiều tỉ đồng hay không? Nói thật, đây không phải kích cầu kinh tế mà là ăn hại kinh tế nước nhà đấy ông Siêu. Thứ quan chức sâu mọt như ông mà leo cao, luồn sâu vào hệ thống chính trị chỉ đè đầu cưỡi cổ doanh nghiệp, thì quả là làm khổ nhân dân cần lao thôi.

Với hành động rút rỉa doanh nghiệp công khai trắng trợn của ông Siêu, vậy mà Tổng cục Du lịch chỉ họp báo nhận lỗi, xin rút lại công văn. Thử hỏi, nếu vụ việc này không được phơi bày, thì việc xin 400 vé máy bay được trót lọt sẽ ra sao? Chã lẽ doanh nghiệp phải ròng mình phục vụ nhu cầu lãnh đạo? Dùng quyền lực để buộc DN phục vụ nhu cầu của mình, là hành động lợi dụng chức vụ quyền hạng khi thi hành công vụ. Hành động này rất vô đạo đức và không có tư cách ngồi ở vị trí cao trong Tổng cục Du Lịch. Nói thẳng phải kỷ luật và cách chức ông Siêu để làm gương cho kẻ khác, nếu không sẽ còn rất nhiêu Hà Văn Siêu trong tương lai.

Còn nhớ cách đây không lâu Tổng cục Du lịch đã ra quy định “toát mồ hôi”: Khách du lịch không được chia sẻ, đưa tin, đăng bài trên mạng xã hội, phương tiện truyền thông về tình hình dịch tại cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch (ngay sau đó Tổng cục Du lịch đã hủy bỏ quy định này). Là cơ quan “tư lệnh” của ngành du lịch lẽ ra việc ban hành một chủ trương, đề xuất một văn bản cần phải được xem xét, cân nhắc thấu đáo. Chỉ trong một thời gian ngắn mà Tổng cục đã 2 lần ký văn bản chưa ráo mực thì đã phải hủy và thu hồi- đây là một việc khó có thể chấp nhận.

Thiết nghĩ lãnh đạo Tổng cục Du lịch nên cân nhắc kỹ càng hơn, đã có quá nhiều phốt thế này càng làm cho người dân mất niềm tin vào các vị hơn. Để nếu kéo niềm tin còn sót lại, thì trước tiên hãy cách chức ông Phó cục trưởng Hà Văn siêu để làm gương cho kẻ khác, hãy để người có tâm có tầm thay thế vị trí này, để ngành du lịch nước nhà phát triển thay vì giữ lại lãnh có tư duy “rút rỉa” doanh nghiệp thì du lịch muôn đời vẫn giậm chân tại chỗ.

Tâm bão