Bộ trưởng GTVT dồn dập chất vấn Tổng cục vấn đề gây tranh cãi

Thông tư 49 không quy định khoảng cách trạm thu giá, nhưng Tổng cục đường bộ vẫn dự thảo nội dung này.

Chiều 17/5, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể đã họp với tổ biên soạn dự thảo sửa đổi thông tư 49/2016, quy định về xây dựng, tổ chức và hoạt động trạm thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ.

Bộ trưởng bày tỏ ngạc nhiên khi dư luận thời gian qua cho rằng, dự thảo thông tư bỏ khoảng cách tối thiểu giữa hai trạm là 70km.

Bộ GTVT không có chủ trương quy định cự ly giữa các trạm thu giá, thông tư 49 chỉ quy định hoạt động của trạm thu giá.

Người đứng đầu ngành giao thông cho hay, thông tư 159 của Bộ Tài chính mới là văn bản quy định khoảng cách giữa các trạm là 70 km, trong trường hợp dưới khoảng cách đó thì phải có thỏa thuận của Bộ GTVT, UBND các tỉnh, thành và Bộ Tài chính.

“Tuy nhiên, mới đây Ủy ban Thường vụ QH yêu cầu không làm BOT trên đường độc đạo, đường cũ nên quy định khoảng cách không còn ý nghĩa. Bộ GTVT sẽ thực hiện nghiêm chỉ đạo này và chỉ xây dựng dự án BOT trên các tuyến đường mới để cho người dân, DN có sự lựa chọn” ông Thể nói.

Bộ trưởng đặt câu hỏi: Tại sao Bộ không chỉ đạo quy định nội dung này trong Thông tư, vì lý do gì mà Tổng cục Đường bộ đưa vào dự thảo, tạo nên sự hiểu lầm trong xã hội rằng Bộ quay lại

Ông Nguyễn Mạnh Thắng, Phó tổng cục trưởng Đường bộ nói, Tổng cục thực hiện theo văn bản chỉ đạo của Thủ tướng về nghiên cứu, ban hành tiêu chí đặt trạm thu giá đường bộ. 

Khi đã có Nghị quyết 437 của QH thì không cần thiết phải quy định khoảng cách trạm thu giá
Khi đã có Nghị quyết 437 của QH thì không cần thiết phải quy định khoảng cách trạm thu giá

Việc đưa quy định khoảng cách 70 km vào dự thảo lần một là trên cơ sở nhắc lại thông tư 159 của Bộ Tài chính.

Không đồng tình, Bộ trưởng Thể đặt câu hỏi: Thủ tướng chỉ đạo và Bộ hoàn toàn không yêu cầu Tổng cục về nội dung đó. Bộ không yêu cầu, tại sao Tổng cục lại đưa quy định này vào?

Bà Trịnh Thị Hằng Nga, Vụ trưởng Vụ Pháp chế cho biết, trong quá trình thanh tra, Tổng cục Đường bộ có kế thừa Thông tư 159, một quy định khi đưa ra xin ý kiến sẽ có yếu tố tích cực và tiêu cực.

Sau khi đăng tải dự thảo Thông tư và thảo luận của các cơ quan, nhiều ý kiến cho rằng quy định khoảng cách chưa đầy đủ cơ sở pháp lý, nhất là sau khi đã có Nghị quyết 437 của Quốc hội yêu cầu không làm BOT trên đường độc đạo, đường cũ nên quy định khoảng cách không còn ý nghĩa. Chính vì vậy nhiều ý kiến đồng thuận đưa quy định này ra khỏi dự thảo Thông tư. 

Bộ trưởng chỉ đạo cuộc họp.
Bộ trưởng chỉ đạo cuộc họp.

Tổ soạn thảo không hiểu ban chất vấn đề

Kết luận cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho rằng, tổ soạn thảo của Tổng cục Đường bộ không hiểu rõ bản chất sự việc, do đó trong quá tình thực hiện đã xảy ra sai sót không đáng có, dẫn đến phản ứng, không trực diện giải thích với dư luận.

Có lẽ do hạn chế về năng lực nên không cung cấp thông tin đầy đủ, nhất là lý do vì sao dự thảo lần 1 có đưa quy định về khoảng cách đặt trạm nhưng dự thảo lần 2 lại bỏ ra.

“Khi đã có Nghị quyết 437, không cần thiết phải quy định khoảng cách, đáng lẽ phải giải trình ngay với Chính phủ và dư luận và không đưa nội dung này vào dự thảo Thông tư”, Bộ trưởng nói.

Người đứng đầu ngành giao thông cũng chỉ đạo Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ kiểm điểm trách nhiệm tổ soạn thảo và báo cáo kết quả về Bộ GTVT.

“Mặc dù chưa gây hậu quả nghiêm trọng nhưng gây dư luận không tốt, khiến một bộ phận người dân hiểu sai”, ông Thể cho hay.

Vũ Điệp