Bị chính quyền Chủ tịch Tập lừa quá lâu, cư dân mạng Trung Quốc quay sang ủng hộ Donal Trump

Donald Trump tăng thêm 200 tỷ đô thuế khiến cư dân mạng Trung Quốc sục sôi: “Tăng lên 400 tỷ đô cũng ủng hộ!”


Sau 2 tháng diễn ra xung đột thương mại Trung Mỹ, ngày 18/06 Tổng Thống Mỹ ra đòn nặng hơn, tuyên bố tăng thêm 200 tỷ đô la thuế đối với các mặt hàng của Trung Quốc. Trong bài phát biểu ngày 18 Trump nói, việc tuyên bố kế hoạch tăng 50 tỷ đô la thuế ngày 15 vốn không hề khiến chinhs quyền Chủ tịch Tập thay đổi cách làm bất công của mình
Mỹ tăng thêm 200 tỷ thế nhưng khác với trước kia cư dân mạng Trung Quốc lại sục sôi, tại phần bình luận của Đại sứ quán Mỹ ở Trung Quốc trên Weibo, lượng lớn dân mạng biểu đạt ủng hộ quyết định của Trump. Thậm chí có người còn nói, tăng đến 400 tỷ cũng ủng hộ. “Đế quốc Mỹ làm mạnh tay hơn nữa đi, nền dân chủ thế giới cần ông”, “ủng hộ Mỹ đẩy mạnh chiến tranh thương mại”, “hãy đánh thức những con sâu đang ngủ” là những bình luận nhiều nhất trên webio.

Hãy truyền thông nổi tiếng TQ Kaidi từng xuất bản bài viết với bút danh Hựu Bân, “Tại sao có nhiều người Trung Quốc lại ủng hộ Trump với chiến thanh thương mại vậy?”. Nguyên nhân đằng sau khiến cho người ta phải nhói tim. Bài viết khẳng định, bệnh nhân ung thư tại Trung Quốc rất nhiều, thuốc trị ung thư, máu trắng, viêm gan B vốn rất đắt. Còn Trung Quốc do nhiều nguyên nhân như tăng thuế, nhập khẩu… khiến cho giá cả tăng hơn mấy lần. Ví dụ 1 viên Ariza 250 mg mua ở Mỹ có giá 10.3 đô (khoảng 64,5 tệ) đến Trung Quốc thì phải mua với giá 500 tệ. Cũng giống như ví dụ trên, muốn mua cho mình 1 chiến xe hơi, người dân Trung Quốc phải mua cho Đảng 1 chiếc và nhà nước 1 chiếc.

Ngoài ra còn có một bài viết ngắn bị chặn, “Chiến tranh thương mại Mỹ Trung đã đập tan bao lời giả dối của Trung Cộng”. Bài viết nói, thời kỳ đầu Mỹ phát động chiến tranh thương mại, chúng ta đã mang quyết tâm như thế nào, thà làm ngọc vỡ chứ quyết không làm ngói lành. Khi Mỹ đưa ra con số 50 tỷ, chúng ta cũng ăn miếng trả miếng. Khi Mỹ đưa ra con số 100 tỷ, chúng ta tiếp tục nghênh chiến. Khi Mỹ tăng con số lên đến mức 200 tỷ chỉ trong một đêm thì mới vỡ lẽ không phải Mỹ cản trở sự lớn mạnh của đất nước chúng ta mà điều có là có lợi. Yêu cầu của Mỹ hóa ra là có lợi. Tôi giật mình tỉnh ngộ vốn dĩ cái ăn miếng trả miếng trước kia là dùng phương pháp cấp tiến kích động Mỹ không ngừng tăng thuế cao để khiến cho 2 bên cùng được lợi nhiều hơn.

Bởi vì loại kết quả này đối với người Trung Quốc sẽ có lợi được hưởng thụ sản phẩm rẻ mà chất lượng từ nước ngoài chứ không phải một mặt thì mang danh hiệu công xưởng thế giới, mặt khác thì toàn dân sính ngoại. Còn đối với Mỹ mà nói nếu như không có lợi họ càng không chủ động tuyên chiến, đặc biệt sự xử phạt của Mỹ đối với ZTE của Trung Quốc một lần nữa giáo huấn cho người Trung Quốc và cũng phá trừ lời dối trá bao lâu nay. Hóa ra người Mỹ bán hàng cho người Trung Quốc không phải là kiếm lợi của người Trung Quốc mà là không bán hàng cho người Trung Quốc nữa mới là đòn chí mạng nhất đối với chính quyền chủ tịch Tập. Còn những người tẩy chay hàng của Mỹ chính là đang giúp đất nước mình tự sát.

Như vậy xem ra cư dân mạng ủng hộ Trump thì không có gì lạ nữa rồi!

(Theo FB)