Báo cảnh sát bắt giữ hàng trăm đồng hương, 1 lao động Việt được thưởng số tiền lớn

Thứ 6 đỏ đó là tiêu đề của bài viết trên số ra chiều muộn ngày hôm nay trên tờ japan Times chia sẻ khi những công nhân Việt Nam đang chăm chỉ làm việc tại một nông trại nông nghiệp sản các loại rau của ở tỉnh Chiba mơ về những ngày đổi đời. Thì bỗng đâu chiều nay cảnh sát Nhật Bản ập vào bất ngờ khiến không một người nào kịp trở tay.

Họ… là nhưng BHP Việt, hơn 100 người lầm lũi bị cảnh sát áp tải ra xe đưa về trụ sở trong nước mắt lưng tròng. Chỉ một khoảnh khắc khiếp đảm đó thôi đã làm vỡ vụn tất cả giấc mơ giản dị của những người con đất Việt nơi xứ người. Nội dung bài chia sẻ như sau: “Đây là một đồng hương đã báo cho cảnh sát Nhật Bản bắt bạn tớ. Bạn là một trong số 100 người chiều nay bị bắt tại nông trại ở tỉnh Chiba. Nó quá khốn nạn, chuyên ganh sức với lừa đảo bị bạn mình chửi nên nó báo cho bắt vậy đó. Lao động người Việt Nam bị chửi nên đã không kiềm chế được lòng mình đã báo cảnh sát Nhật Bản trong sự ngỡ ngàng của hàng trăm lao động ở trại nông nghiệp này.”

Các lao động bhp Việt Nam cặm cụi làm việc mà không hề hay biết mình sắp bị bắt Sau khi chia sẻ được ít phút cộng đồng Việt tại Nhật Bản đã tỏ ra rất phẫn nộ:

Vì một phút bồng bột thiếu suy nghĩ, đối tượng này đã hối hận nhắn tin xin lỗi người bị hại nhưng mọi việc đã quá muộn màng. Danh tính của đối tượng này do người nhà của người bị hại chia sẻ, mong mọi người hãy cảnh giác với đối tượng này.

Đây là chân dung đối tượng họ tên đầy đủ là Trịnh Đình Anh quê ở Nông Cống- Thanh Hóa theo nguồn tin Japan News cho hay. Đối tượng này cũng chuyên đi lừa đồng hương tại Nhật Bản khiến nhiều người rất bức xúc. Nhưng nó vẫn chưa là gì so với việc báo cảnh sát bắt đồng hương. Lao động này sau đó đã được cục cảnh sát Nhật bản dấu tên và theo nguồn tin mới nhất tiết lộ khoản tiền mà anh nhận được là khoảng 20 Man. “Nhật Bản – Vùng đất mà ta có thể kiếm ra tiền không mấy cực nhọc, vùng đất sẽ đưa chị, đưa em, đưa cha đưa mẹ ra khỏi cảnh nghèo đói triền miên ở làng mạc xác xơ” đó là những lời của đám cò môi giới xuất khẩu lao động ở quê.

Cuộc sống “màn trời chiếu đất” của nhiều lao động bất hợp pháp

Khi tới Nhật Bản, các nhóm lao động chui sẽ bị chia ra thành nhiều tốp, thôi thì phận ai nấy lo. Bắt đầu là cái ngôn ngữ xa lạ, họ bảo ký giấy, ừ thì ký, họ bảo đưa hộ chiếu cho họ giữ, ừ thì đưa. Hỏi làm gì, mà biết làm thế nào để mà hỏi. Ở quê nhà, ngủ đất đã quen, sang đây chủ cho 8 người ngủ trong 1 căn phòng 20 m² đã là hạnh phúc. Ngày làm việc 12- 14 tiếng, khuya về lọc cọc xách nồi nấu ăn, hôm nào mệt quá thì ngủ luôn đỡ tốn cơm, sáng sớm hôm sau đi làm tiếp.

Một tuần người lao động phải làm 6-7 ngày sớm tinh mơ, tối mịt mờ. Chẳng cần biết mặt trời Nhật Bản tròn hay méo. Bệnh ư? cứ nghỉ, họ chỉ trừ lương thôi, trừ lương có nghĩa là kéo dài nợ, thế thì đi làm vậy.

Boss mắng chửi ư? cứ giả vờ điếc, gục mặt xuống tiếp tục làm như con đà điểu chui đầu vào cát. Ức quá, đình công ư, họ kêu cảnh sát Nhật Bản đến b.ắ.t và trừ lương thì khổ. Tìm công ty môi giới để than phiền ư? Môi giới đã biến mất như tuyết dưới mặt trời nhiệt đới.

Thôi thì tiếp tục đi làm mặc mọi b.ấ.t công, khốn khó. Ngày lại qua ngày, cuộc đời công nhân xuất khẩu lao động quả là thần tiên.

Cái viễn cảnh hoa lệ mà mọi người vẫn thường vẽ ra có khi đổi lại bằng mồ hôi nước mắt của những giờ lao động xứ người.

Đó là khoảng thời gian xa gia đình, tự chăm sóc bản thân lúc bơ vơ nơi xứ người; đó là là bữa ăn với cơm trắng với rau xanh, là lúc nghỉ trưa tạm bợ nơi vỉa hè, hành lang, là điều kiện lao động không đảm bảo… nếu gặp phải công ty môi giới không uy tín.

Chính sự vất vả, cay đắng này đã khiến một số lao động người Việt sa ngã vào con đường trộm cắp, lừa đảo. Điều này không chỉ ảnh hưởng danh tiếng người Việt nơi xứ người, mà còn đẩy họ vào cuộc sống bế tắc sau đó.

Cùng đường nên phải trốn

Ngoài trời dù nắng hay mưa, gió tuyết hay bão thì những giọt mồ hôi vẫn rơi trên những gương mặt hốc hác vì quá mệt mỏi của người lao động. Cuộc sống lao động quá vất vả đã lấy đi nụ cười trên gương mặt của họ. Mọi thứ với người lao động đều vội vàng: ăn vội vàng, ngủ vội vàng,…

Bữa ăn cho người lao động với mức giá không như cam kết hoặc chất dinh dưỡng không đảm bảo, còn để xảy ra tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Đó cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến sức khỏe ngày một xấu đi của nhiều người lao động.

Khẩu phần ăn thiếu chất, không đủ dinh dưỡng của người lao động.

Sau một năm, nhiều lao động chịu không nổi vất vả vì bị bóc lột bằng đồng lương rẻ mạt nên đã bỏ trốn ra ngoài. Nông nổi ư, không hề. Chẳng thể nào trách họ vì cuộc sống khó khăn cần tiền để trả nợ khoản vay ở quê nhà mà hơn một năm qua không xong nổi. Bao dự định quê nhà giờ vẫn chưa hoàn thành được mục tiêu nào cả.

Đời công nhân trên đất khách buồn nhiều hơn vui. Cái buồn còn có thể phôi pha, nhưng có nhiều nỗi b.ấ.t hạnh đã ghi lại những vết thương không thể nào lành bằng cả nghĩa bóng lần nghĩa đen. Nuốt nước mắt vào trong mà dặn lòng cố gắng lên thôi, nhưng ngã rẽ cuộc đời nó cũng từ khi đó…

Bởi cuộc đời vốn chẳng êm đềm như trong truyện ngôn tình hay những bộ phim Hàn quốc và cuộc sống Nhật Bản lại càng khốc liệt hơn. Những đồng Yên kiếm được phải đổi bằng rất nhiều mồ hôi, nước mắt, thậm chí là tình mạng.

Đời lao động b.ấ.t hợp pháp còn khó khăn, đắng cay gấp bội vì không có một thân phận pháp lý chính danh, không được đảm bảo quyền lợi bình đẳng về an sinh và thành quả lao động và thường xuyên phải đối diện với những h.i.ể.m. ng.u.y. tiềm ẩn trong chuỗi ngày mưu sinh nơi xứ người.

Theo Nguoivietonhat