Bãi rác Đa Phước khiến dân ngộp thở tới…bao giờ?

 Bãi chôn lấp rác Đa Phước được thiết kế chôn lấp 24 triệu tấn rác, tính đến nay đã chôn lấp 13 triệu tấn, do ảnh hướng hướng gió nên có mùi hôi.

Những ngày qua, người dân khu vực quận 7, huyện Nhà Bè, Bình Chánh (TP.HCM) bị đảo lộn do mùi hôi từ bãi rác Đa Phước (ở huyện Bình Chánh) do công ty TNHH xử lý chất thải rắn Việt Nam làm chủ đầu tư.

Trao đổi với báo chí về vấn đề này, ông Nguyễn Toàn Thắng – Giám đốc sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM cho hay, mỗi ngày trên địa bàn TP có khoảng 8.900 tấn chất thải rắn sinh hoạt và có 4 đơn vị xử lý số rác này.

Bãi rác Đa Phước khiến dân ngộp thở tới...bao giờ?Bãi rác Đa PhướcKhu liên hợp xử lý rác Tây Bắc (huyện Củ Chi) có 3 đơn vị xử lý là công ty cổ phần VietStar, công ty cổ phần Tâm Sinh Nghĩa và công ty TNHH một thành viên môi trường đô thị TP với tổng lượng xử lý 2.500 tấn mỗi ngày.

Còn ở khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước, công ty TNHH xử lý chất thải Việt Nam (VWS) là đơn vị xử lý, khoảng 5.000 tấn mỗi ngày.

“Theo hệ thống quan trắc và trung tâm dự báo của ngành tài nguyên môi trường, việc biến đổi khí hậu, sự tác động của các mùa dẫn tới mùi hôi ở các khu xử lý rác, đặc biệt ở ở bãi rác Đa Phước” – ông Thắng nói.

Theo vị này, bãi chôn lấp rác Đa Phước được thiết kế chôn lấp 24 triệu tấn rác. Song tính đến nay, bãi này đã chôn lấp hết 13 triệu tấn, độ cao là 27m. Gió thổi mạnh và theo hướng gió thì bãi rác bốc mùi rồi lan tỏa quanh vùng. Hiện TP đang áp dụng 10 giải pháp để hạn chế mùi hôi từ bãi rác Đa Phước, cụ thể như tăng cường xịt các hóa chất, bố trí thời gian nhận rác hợp lý hơn.

Bãi rác Đa Phước khiến dân ngộp thở tới...bao giờ?
Giám đốc Sở Tài nguyên môi trường TP.HCM Nguyễn Toàn Thắng

Theo UBND TP, công nghệ xử lý rác bằng cách chôn lấp có tiên tiến thì vẫn ảnh hưởng có mùi. Vì vậy, hiện TP đã điều chỉnh chỉ tiêu, phấn đấu tới năm 2020 sẽ giảm 50% giải pháp chôn lấp rác. Khi việc chôn lấp rác giảm đi thì mùi cũng sẽ giảm theo.

“Trong gần 9.000 tấn rác, chỉ có 30% trong số này được xử lý bằng đốt. TP đã yêu cầu 4 đơn vị xử lý rác chuyển ngay qua phương pháp đốt” – ông Nguyễn Toàn Thắng cho hay.

Chánh văn phòng UBND TP Võ Văn Hoan nói rằng TP đang trong quá trình phát triển. Dân số tăng, công trình xây dựng cũng tăng nên nhu cầu xử lý rác cũng theo đó tăng cao.

Theo ông Hoan, việc đơn vị chủ quản có đề nghị trả 2.000 tấn rác tiếp nhận về đơn vị cũ không phải là mấu chốt vấn đề, mà yêu cầu bức thiết hiện nay là phải đẩy nhanh việc đầu tư hệ thống xử lý rác. TP cũng đang kêu gọi các nhà đầu tư xây dựng nhà máy xử lý rác.

Giám đốc sở Tài nguyên môi trường TP cũng khẳng định rằng các đơn vị xử lý rác đều ký hợp đồng với TP. Vì vậy, các đơn vị phải có trách nhiệm xử lý 1 sản phẩm cho tới khi hoàn chỉnh.

(Theo Vietnam net)