Ai đứng sau vụ gửi chất cực độc RiCin tới ám sát Tổng Thống Trump?

Ngày 03/10/2018 vừa qua, báo chí quốc tế đồng hàng loạt đưa tin an ninh Mỹ bắt được phong bì chứa chất cực độc Ricin gửi tới TT Trump và một gửi tới Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis, một phòng bì khác gửi tới Đô đốc John Richardson – người Chỉ huy các chiến dịch hải quân.

Các bức thư được gửi vào ngày 1/10 đến Nhà trắng và trụ sở Bộ quốc phòng, tuy nhiên bị chặn lại trước khi tới nơi. Thông cáo của cơ quan mật vụ Hoa Kỳ cho biết sự việc cực kỳ nghiêm trọng và FBI đang tiến hành điều tra.

Ricin là hợp chất độc tính cao, được chiết xuất từ hạt hạt thầu dầu, và đã từng được sử dụng trong các âm mưu khủng bố. Chất này có thể được sử dụng dưới dạng bột, hạt nhỏ, và chất lỏng. Nếu được hấp thụ vào cơ thể, chất độc ricin sẽ gây buồn nôn, nôn mửa, xuất huyết bao tử và nội tạng, gây nhiễm độc cho gan, thận, lá lách, và sau đó gây tử vong vì hệ tuần hoàn ngừng hoạt động. Chất ricin độc hơn cyanide gấp 6,000 lần, có thể gây chết người chỉ bằng một lượng rất nhỏ, và không có thuốc giải.

Với đặc tính không mùi, không vị, ricin có độc tính cao hơn cả nọc độc của loài rắn hổ mang nguy hiểm nhất.Một đặc tính nguy hiểm của ricin là những triệu chứng trúng độc đầu tiên thường không xuất hiện trước 15 giờ ( sau khi nhiễm. Chưa có phương pháp giải độc hiệu quả. Thông thường cái chết sẽ đến sau 3 – 8 ngày.

Liên quan tới việc sử dụng chất độc ricin, người ta thường nhắc tới vụ mưu sát Georgi Markov, một nhà văn gốc Bungari chạy sang Anh và có những hoạt động chống phá Nhà nước XHCN Bungari và khối xã hội chủ nghĩa Đông Âu trong những năm 1970.

Ngày 7/7/1978, dọc đường đi bộ đến ga tàu điện ngầm, đột nhiên Markov phát hiện thấy chân phải đau dữ dội. Ngoảnh lại thì nhìn thấy một chàng trai trẻ đang dúi đầu chiếc ô che nắng vào chân mình. Thấy Markov tỏ vẻ khó chịu, người thanh niên kia xin lỗi vì cử chỉ vụng về của mình. Markov không thèm chấp và bỏ đi. Đến tối, Markov thấy chân phải trở nên đau dữ dội, sau đó xuất hiện những chấm đỏ và bắt đầu sốt cao trên 40o C. Bốn ngày sau, ông ta chết. Phẫu thuật tử thi tại bệnh viện, các bác sĩ phát hiện trong bắp chân phải của Markov có một quả cầu kim loại rỗng mà trong chứa một chất mà qua kiểm nghiệm của Sở Nghiên cứu phòng hóa của Anh, đó là chất cực độc ricin….
Và 1 vụ việc gần đây nhất chính là “Thư chứa chất độc chết người được gửi cho Obama” qua điều tra cho kết quả dương tính với ricin, một chất cực độc. Vụ việc kể trên diễn ra không lâu sau vụ đánh bom kép tại giải đua Boston Marathon. Ít nhất ba người thiệt mạng và hơn 170 người bị thương sau vụ tấn công khủng bố này.
Theo nhà chức trách cho biết, cơ quan bảo vệ Ngũ Giác Đài đã phát hiện các chất khả nghi trong quá trình kiểm tra thư từ nhận vào. Các lá thư đã được giao cho FBI vào sáng Thứ Ba để phân tích thêm.
Ai là kẻ đứng sau vụ ám sát bằng bưu phẩm chứa chất cực độc này ?
Liệu có liên quan đến Cuộc chiến Trade War mà Trung Quốc dù muốn cầu hòa cũng không được?

(Tổng hợp)