Ai đứng sau “con cá mập ngành Y” Trường Sinh chuyên độc quyền cung cấp suất ăn cho hàng loạt bệnh viện ở Hà Nội?

Mấy ngày nay râm ran chuyện phong toả tại bệnh viện Bạch Mai mà mọi người giờ đều chú tâm vào một mũi tên đó Cty cung ứng suất ăn tại bệnh viện Bạch Mai nơi mà có rất nhiều bệnh nhân được cho là dương tính với #Chinavirus.

Nghe thông tin râm ran bên lề là một năm doanh thu của Trường Sinh tại bệnh viện Bạch Mai lên tới 200 tỷ, đã được một cán bộ khẳng định đó là xác thực. Tuy nhiên, Trường Sinh đâu chỉ cung cấp suất ăn cho mỗi Bệnh Viện Bạch Mai, cả Bệnh viện Nội tiết Trung ương cũng được công ty này thâu tóm độc quyền gói thầu này. Dư luận đặt câu hỏi đứng sau Trường Sinh là ai mà có quyền lực lớn như vậy, mỗi năm sơ sơ kiếm vài trăm tỷ như chơi?

Qua tìm hiểu mới thấy, ngành nghề kinh doanh của công ty này rất đa dạng từ mua bán thiết bị y tế; Cung cấp và chuyển giao công nghệ thiết bị y tế công nghệ cao, đến các dịch vụ khác như mua bán thực phẩm chức năng; Nuôi trồng cây dược liệu và các cây công nghiệp khác; Xây dựng công trình dân dụng, công nghiệp, hạ tầng kỹ thuật, giao thông, thủy lợi, đường dây và trạm biến áp có điện áp từ 35Kv trở xuống; San lấp và chuẩn bị mặt bằng; Khai thác khoáng sản và chế biến đá; Vận tải hàng hóa, hành khách bằng đường bộ, đường thủy; Mua bán vật liệu xây dựng: Gạch, ngói, xi măng, đá, cát, sỏi, sắt thép; Xuất nhập khẩu hàng hóa công ty kinh doanh; Kinh doanh dịch vụ khách sạn, dịch vụ nhà khách, nhà nghỉ, nhà trọ; Kinh doanh nhà hàng, quán ăn, hàng ăn uống; Dịch vụ phục vụ đồ uống; Kinh doanh nguyên liệu, phụ liệu, dược liệu, bao bì; Đại lý du lịch…

Công ty Trường Sinh có các đơn vị “phụ thuộc” là căng tin, trung tâm dịch vụ ăn uống ở trong các bệnh viện lớn ở Hà Nội. Người đứng đầu chịu trách nhiệm các đơn vị này là ông Trần Doãn Sinh. Các đơn vị phụ thuộc này có ngành nghề kinh doanh chính là nhà hàng và các dịch vụ ăn uống phục vụ lưu động.

Đi tìm hiểu xem công ty Trường Sinh là sân sau của ông vua bà chúa nào. Theo tiết lộ của nhà báo Thái Văn Đường, “con cá mập” ngành Y này là của một phu nhân cựu bộ trưởng ngành y, đồng thời bà cũng là nguyên giám đốc bệnh viện Bạch Mai – Trần Thuý Hạnh, hiện đang làm Hiệu trưởng trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai.

Còn về phu quân của bà. Nếu là người Hà Nội hoặc những ai đã và đang sinh sống làm việc ở Hà Nội thì không còn lạ lẫm hoặc đã từng ít nhất một lần thưởng thức món đặc sản “Rắn Lệ Mật”. Ngay nút giao đường quốc lộ 5 Hà Nội đi Hải Phòng có trung tâm thương mại BigC gần đó. Sau lưng nó chính là một trang trại sinh thái khá rộng, xây dạng nhà vườn với những món ăn đặc sản từ rắn.

Trang trại mang cái tên Quốc Phương Trại hoặc thêm cái tên thân mật khác Quốc Phương Trại – Quốc Triệu. Đó chính là cơ ngơi của ngài cựu Bộ trưởng ngành Y, nguyên Chủ tịch UBND Tp Hà Nội, nguyên Trưởng Ban bảo vệ chăm sóc sức khoẻ Trung ương Nguyễn Quốc Triệu.

Hóa ra, Trường Sinh đúng là sản phẩm nhà nòi của hai cây đa cây đề trong ngành Y. Giờ Trường Sinh chính là căn nguyên bùng phát dịch Covid-19 không chỉ ở Hà Nội mà còn lan sang các tỉnh thành khắp cả nước, là quả bom nổ chậm nếu không vô hiệu hóa kịp thời.

Không biết sau đợt này, Trường Sinh có còn thâu tóm độc quyền cung cấp suất ăn công nghiệp cho các bệnh viện nữa hay không? Chỉ biết rằng chả biết đất nước phát triển thế nào mà các dự án kinh doanh – dịch vụ ăn nên làm ra rốt cuộc toàn là “sân trước, sân sau” của các quan chức thế này? Họa cũng từ đó mà ra cả.

Tổng hợp