35 năm dưới một người trên vạn người, ông trùm ngân hàng Trần Bắc Hà đã vun vén cho gia đình mình bao nhiêu nghìn tỷ?

Bao nhiêu năm “lăn lộn” trong ngành ngân hàng, Trần Bắc Hà đã kịp vun vén cho gia đình một khối tài sản khổng lồ. Gia đình ông Hà đã từng nắm giữ khối tài sản khổng lồ gồm những dự án tọa lạc tại những vị trí “đất vàng” trong lòng thành phố biển Quy Nhơn. Một trong những khối tài sản ‘khủng’ được nhắc đến nhiều nhất của gia đình ông Hà chính là Resort Hoàng Gia Quy Nhơn ở địa chỉ số 1 đường Hàn Mặc Tử thuộc phường Ghềnh Ráng (TP Quy Nhơn, Bình Định). Đây cũng là nơi đặt trụ sở chính của Cty CP Du lịch Hoàng Anh Đất Xanh Quy Nhơn, doanh nghiệp đã sở hữu resort 4 sao chuyển từ Hoàng Anh Gia Lai sang với tên mới Hoàng Gia Quy Nhơn.

Khu Resort Hoàng Gia Quy Nhơn án ngữ tại vị trí rất đắc địa sát bờ biển Đông Nam trung tâm TP Quy Nhơn, rộng hàng chục nghìn mét vuông là nơi kinh doanh khá sầm uất ở phố biển với hàng loạt dịch vụ như: Tham quan, nghỉ dưỡng, càphê, bar, nhà hàng, tiệc cưới… Cty CP Du lịch Hoàng Anh Đất Xanh Quy Nhơn được cấp phép hoạt động từ tháng 10/2009, do bà Ngô Kim Lan, vợ ông Trần Bắc Hà, là người đại diện pháp luật. Resort này gia đình Hà mua lại của HAGL của bầu Đức, giá 375 tỷ. Khi rộ tin đồn Hà sẽ bị bắt, Kim Lan đã chuyển sang tên cho chị ruột là Ngô Kim Oanh.

Ông Trần Bắc Hà và bà Ngô Kim Lan có hai người con, con gái là Trần Lan Phương và con trai Trần Duy Tùng. Trần Lan Phương đang là người đại diện pháp luật, giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Thiên Hưng (được thành lập năm 2014 với số vốn điều lệ 300 tỷ đồng).Trần Bắc Hà là ông Trần Duy Tùng là người sáng lập và làm Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn An Phú (được thành lập năm 2009 với số vốn điều lệ 200 tỷ đồng).

Đặc biệt, năm 2017, UBND tỉnh Bình Định đã ban hành quyết định về việc chấp thuận chủ trương đầu tư cho liên danh Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Thiên Hưng, Công ty CP Tập đoàn An Phú thực hiện dự án Khu phức hợp Khách sạn, Thương mại và Căn hộ cao cấp Thiên Hưng, với diện tích đất khoảng 10.840m2, tổng vốn đầu tư hơn 2.900 tỷ đồng.

Ngoài ra, Tập đoàn An Phú của Trần Duy Tùng còn đầu tư vào dự án bò thịt quy mô 5.669 ha ở Hà Tĩnh; đầu tư, nắm 51% vốn Công ty cổ phần Khoáng sản và Luyện kim Vạn Lợi Bắc Kạn – Chủ đầu tư dự án Khu liên hợp gang thép công suất 250.000 tấn/năm và Nhà máy nung tuyển quặng sắt công suất 600.000 tấn/năm tại Khu công nghiệp Thanh Bình, huyện Chợ Mới.

An Phú từng đề xuất liên danh với đối tác Slovakia để triển khai các dự án chiếu sáng công cộng bằng đèn Led tại các đô thị ở Việt Nam. Doanh nghiệp này cho biết năm 2014 đã ký thoả thuận tài trợ trị giá 200 triệu Euro với Ngân hàng Eximbanka của Slovakia cùng 1 ngân hàng lớn trong nước.

Trần Bắc Hà cùng một số người trong gia đình sang nước Lào xây một ngôi biệt thự rộng hơn 1.000m2 tại bản Kè, huyện Pakse, tỉnh Champasak để ở và thành lập Công ty Sy Bun Huong (tên theo tiếng Lào).Ngay sau đó, doanh nghiệp này triển khai hàng loạt dự án trồng cây nông nghiệp. Dự án, tài sản của Trần Bắc Hà tại Lào lên đến 15 ngàn tỷ.

(Theo Bao Moi)