​Bắc Kinh xây 20 lò phản ứng hạ.t nhâ.n nổi trên Biển Đông, đ.e dọa trực tiếp đến Việt Nam

Trung Quốc vừa công bố kế hoạch nhằm tăng cường năng lực hạt nhân trên biển của nước này thông qua việc thành lập một dự a’n liên doanh mới.Theo báo South China Morning Post, với dự a’n này, chính quyền Bắc Kinh dự tính pha’t triển các lò phản ứng hạt nhân n.ổi ở Biển Đông và những nơi khác.Tập đoàn điện hạt nhân quốc gia Trung Quốc công bố sẽ thành lập công ty mới với số vốn đăng ký 1 tỉ nhân dân tệ (150 triệu USD).

Đây là công ty liên doanh giữa Tập đoàn điện hạt nhân quốc gia Trung Quốc với Công ty điện lực Zhejiang Zheneng, tập đoàn Shanghai Guosheng, tập đoàn đóng tàu Jiangnan Shipyard và công ty điện lực Shanghai Electric.

Trong thông báo của Tập đoàn điện hạt nhân quốc gia Trung Quốc, cơ quan này cho biết việc thành lập công ty liên doanh mới nhằm mục tiêu tăng cường năng lực điện hạt nhân của Trung Quốc để đáp ứng những tham vọng “trở thành cường quốc mạnh về biển”.

Bản thông báo của Tập đoàn điện hạt nhân quốc gia Trung Quốc không nói rõ các công nghệ điện hạt nhân này sẽ được sử dụng như thế nào và ở đâu, nhưng giới quan sa’t cho rằng chắc chắn chúng sẽ được triển khai ở những khu vực như Biển Đông.

Trong một thông báo khác, tập đoàn điện lực nhà nước của Trung Quốc cũng nói công ty liên doanh mới thành lập sẽ hướng tới việc pha’t triển các loại tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Ông Wang Yiren, phó giám đốc Cục Khoa học Công nghệ và Quốc phòng Trung Quốc (SASTIND), đ.ầ.u năm nay từng nói việc mở rộng năng lực về năng lượng hạt nhân của Trung Quốc là một phần trọng yếu trong kế hoạch 5 năm của nước này.

Theo đó Trung Quốc tuyên bố sẽ ưu tiên pha’t triển các nền tảng sản xuất điện hạt nhân n.ổi để hỗ trợ các hoạt động khai thác dầu khí ngoài khơi của họ và tiếp tục phô trương sức mạnh ở Biển Đông.

Năm ngoái báo China Securities Journal cho biết Trung Quốc có thể xây dựng 20 nhà máy điện hạt nhân n.ổi để “thúc đ.ẩ.y pha’t triển t.h.ư.ơ.n.g mại” ở Biển Đông.

Dự a’n 20 trạm điện hạt nhân n.ổi của Trung Quốc trên Biển Đông

Wang Yiren, phó giám đốc Cục Khoa học Công nghệ và Quốc phòng Trung Quốc (SASTIND), cho biết Trung Quốc dự kiến xây một trạm điện hạt nhân n.ổi trong vòng 5 năm tới. Bắc Kinh tiếp đó muốn đưa khoảng 20 trạm tới các đảo có tranh chấp ở Biển Đông, theo Science and Technology Daily.

Trung Quốc đã bă’t đ.ầ.u nghiên cứu các công nghệ về lõi. Nga từng pha’t triển một cơ sở tương tự ở vùng biển Bắc Cực nên Bắc Kinh đang tìm cách hợp tác với Moscow để đ.ẩ.y nhanh tiến độ.

(Theo Bao Moi)